Đang gửi...

Hotline: 0243 201 1420

Toggle navigation

Công nghệ sản xuất thang máy mới sử dụng năng lượng mặt trời

Thang máy là một thiết bị điện mang tính công nghệ và hiện đại, giúp cho việc vận chuyển người, hàng hóa giữa các tầng của tòa nhà dễ dàng và thuận tiện hơn. Thông thường, thang máy được cung cấp điện bởi động cơ điện với sự trợ giúp của cáp và đối trọng. Theo sự tiến bộ trong công nghệ sản xuất thang máy, ngày càng có nhiều công ty sản xuất thang máy đang nỗ lực hướng tới công nghệ sản xuất thang máy dùng năng lượng mặt trời

1. Thang máy công nghệ xanh – thang máy Schinder 

Với tình hình bất ổn khí hậu toàn cầu hiện nay thì việc thang máy sử dựng công nghệ năng lượng xanh là một bước tiến mới trong ngành công nghiệp thang máy đang ngày càng phát triển. Vì năng lượng mặt trời là tài nguyên sẵn có, vô tận, không gây ô nhiễm. Do đó, có thể được sử dụng làm nguồn điện cho thang máy.

Mới đây, thang máy chạy bằng năng lượng mặt trời này được biết đến bởi công ty Schinder – một trong những hãng thang máy hàng đầu trên thế giới tại Đức. Đây là một trong những tác phẩm tuyệt vời, thân thiện với môi trường của một quá trình nghiên cứu của các chuyên gia tại Schinder.

Với dự án này thương hiệu thang máy Schinder đang sử dụng công nghệ xanh an toàn tuyệt đối cho môi trường sống của con người và nhận được sự quan tâm, chú ý của người dân cũng như giới chuyên môn trong lĩnh vực thang máy. Đây là một trong những công nghệ mới, tiên tiến nhận được sự đồng tình của rất nhiều người khi ứng dụng vào để sản xuất các thiết bị thang máy mới.

2. Công nghệ sản xuất thang máy năng lượng mặt trời

Với sự trợ giúp của pin mặt trời hoặc năng lượng mặt trời pin quang điện được chuyển đổi thành năng lượng điện. Các tấm pin mặt trời được đặt trên tầng thượng hay gắn trên nóc của tòa nhà. Năng lượng được hấp thụ bởi các tấm pin này được dùng để vận hành thang máy năng lượng mặt trời

Năng lượng thu được từ các tấm pin có thể được sử dụng ngay để chạy thang máy hoặc cũng có thể lưu trữ trong pin hay các thiết bị đi kèm với hệ thống thang máy trong trường hợp không dùng hết. 

Yêu cầu về việc chế tạo pin năng lượng mặt trời cần quan tâm đến nhiều yếu tố. Từ việc lựa chọn vị trí đặt tấm pin, tới cách lắp dựng đều phải theo một quy chuẩn nhất định. Kích thước và số lượng pin sẽ được tính toán dựa trên công suất thiết kế của các loại sản phẩm thang máy khác nhau cũng như lưu lượng sử dụng thang của tòa nhà. 

Mỗi một thiết bị thang máy mang công suất khác nhau sẽ được thiết kế một tấm pin có kích thước khác nhau. Đồng thời để tối ưu hoá nguồn năng lượng mặt trời hãng Schinder còn chế tạo thêm bộ lưu trữ điện dự phòng mang công suất cao để dự trữ nguồn điện giúp thang máy có thể tiếp tục vận hành khi đã sử dụng cạn nguồn năng lượng mặt trời.

3. Tính ưu việt của thang máy năng lượng mặt trời

Điều tuyệt vời nhất mà thang máy chạy bằng năng lượng mặt trời đem đến cho bạn chính là việc người sử dụng thang máy sẽ không còn phải lo ngại về vấn đề bị kẹt thang máy khi sự cố mất điện xảy ra. 

Trong các tình huống khẩn cấp như động đất, hỏa hoạn, đứt dây hoặc mất điện, thang máy có công nghệ sản xuất thang máy năng lượng mặt trời với các bánh răng an toàn, tiến bộ khác nhau, bộ đệm lò xo và dầu, bộ điều chỉnh tốc độ và các loại khác sẽ hấp thụ tác động và động năng của thang máy rơi. Từ đó, giảm thiểu thiệt hại gây ra tai nạn.

Sử dụng thiết bị thang máy công nghệ năng lượng mặt trời là cách tối ưu nhất để con người tiết kiệm điện năng. Với một thiết bị thang máy năng lượng mặt trời có khả năng tiết kiệm 50% nguồn điện năng sử dụng so với một thiết bị thang máy thông thường.

Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc về điều này, điện có thể mất bất chợt và mặt trời cũng có thể bị che khuất bất cứ lúc nào. Tuy nhiên điều này đã được các nhà nghiên cứu tìm hiểu khá kỹ lưỡng. 

Ngoài việc dùng năng lượng được tích trữ lại trong pin thì còn một giải pháp khác là sử dụng cả năng lương mặt trời, chạy bằng cả điện lưới để thang máy hoạt động đồng đều khi không đủ năng lượng hay vào ban đêm. Đảm bảo không làm ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng thang máy của người dùng.

Loại thang máy này sẽ chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời trong điều kiện thời tiết cho phép, nếu trong trường hợp thời tiết không cho phép thì ngay lập tức chiếc thang máy sẽ được chạy bằng điện lưới như bình thường.

Ngoài ra để tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng, thang sẽ dùng máy kéo không hộp số, đèn chiếu sáng Led.

Bên cạnh đó, thiết bị thang máy sử dụng điện luôn sản sinh ra một lượng khí thải độc hại không nhỏ gây ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng tới sức khỏe con người và khí hậu của trái đất. Vì vậy thang máy sử dụng năng lượng mặt trời trực tiếp và gián tiếp làm xanh môi trường.

4. Dự báo thị trường và thang máy công nghệ xanh

Thang máy chạy bằng năng lượng mặt trời lan rộng ra toàn cầu chủ yếu được thúc đẩy bởi việc sử dụng nó trong nhiều ứng dụng, chẳng hạn như nhà và khu phức hợp, tòa nhà đa năng năng lượng mặt trời, tổ hợp nhiều tòa nhà và trung tâm mua. 

Thị trường thang máy và công nghệ sản xuất thang máy sử dụng năng lượng mặt trời được dự đoán sẽ cho thấy sự tăng trưởng nổi bật. Hơn nữa, sản xuất thang máy chạy bằng năng lượng mặt trời tiêu thụ rất ít năng lượng so với thang máy thông thường. Trong trường hợp mất điện, không có nguy cơ bị mắc kẹt bên trong thang máy bởi hoạt động bằng năng lượng pin.

Với các yếu tố này, nhu cầu cho thị trường sản xuất thang máy chạy bằng năng lượng mặt trời dự kiến sẽ tăng trong những năm tới. Hơn nữa, loại thang máy này hoạt động dựa trên năng lượng mặt trời không gây ô nhiễm, dễ dàng có sẵn và là năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường 100%.

Bình luận