Đang gửi...

Hotline: 0243 201 1420

Toggle navigation

Làm gì khi thang máy rơi tự do

Một sự việc hi hữu đã xảy ra vào ngày 25/9/2014,  tại tòa nhà Lotte Center Hà Nội bất ngờ thang máy rơi tự do từ tầng 63 xuống tầng 35 thì dừng lại khiến cho nhiều người hoảng loạn, hoang mang và lo sợ.

Thường khi thang máy rơi, tâm lý của người đang đứng trong cabin thang máy sẽ rất lo sợ vì lơ sợ nên sẽ dễ đến hoảng loạn, không kiềm chế được hành động của bản thân. Khi đó  có thể họ sẽ tìm đủ mọi cách để thoát thân và có một số cách xử lý không đúng.

Hiện nay, thang máy bị rơi là điều rất hiểm khi xảy ra và với cơ chế an toàn của thang máy. Xác suất để chúng ta bị ảnh hưởng khi thang máy rơi tự do là rất thấp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị ám ảnh bởi ý nghĩ thang máy chỉ được giữ bởi một sợi dây thừng hoặc hệ thống ròng rọc, và nếu những sợi cáp này xảy ra sự cố, thang máy sẽ rơi tự do.

Chính vì thế, để yên tâm hơn, những người sử dụng thang máy nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Vậy bạn nên làm gì khi thang máy rơi tự do? Dưới đây là một số mẹo nhỏ mà Công ty TNHH sản xuất và đầu tư THT giúp bạn có thể sống sót khi thang máy rơi tự do, và những quan điểm sai lầm mà nhiều người vẫn lầm tưởng là đúng.

Nhưng trước tiên hãy dành ít phút để tìm hiểu một chút về cấu tạo thang máy

I. Cơ bản về cấu tạo thang máy

- Thang máy hiện đại là loại thang máy dùng dây cáp, di chuyển lên xuống bằng cách sử dụng dây cáp thép, ròng rọc và đối trọng, có chỉnh tốc độ cảm ứng.

- Những dây cáp được gắn vào cabin thang máy và đấu vòng xung quanh một ròng rọc. Có khoảng từ 4 - 8 dây cáp để vận hành. Khi ròng rọc quay thì dây cáp cũng di chuyển theo.

- Ròng rọc được kết nối với một động cơ điện. Khi động cơ quay, ròng rọc quay sẽ làm cho dây cáp di chuyển và kéo cabin thang máy di chuyển theo hướng thiết đặt sẵn.

- Cả cabin thang máy và đối trọng đều di chuyển và trượt trên ray dẫn hướng qua hệ thống đường ray trượt theo hai bên của giếng thang máy.

- Đường ray giữ cabin và đối trọng giảm sự lắc lư qua lại và nó cũng được sử dụng với mục đích an toàn để dừng cabin trong trường hợp khẩn cấp.

- Theo các chuyên gia, thang máy còn có hệ thống phanh khẩn cấp. Nếu cabin rơi xuống với tốc độ cao thì sẽ bị phanh lại.

- Mỗi chiếc dây cáp đủ khỏe để có thể giữ được cabin. Do đó, việc đứt một dây cáp hay việc thang máy rơi tự do, do đứt dây cáp là khó có thể xảy ra. 

II. Làm gì khi thang máy rơi tự do

Đầu tiên…

#1. Cần bình tĩnh khi thang máy gặp sự cố

Bạn nên biết rằng, có khá ít trường hợp có người chết khi bị nhốt trong thang máy và gần như chúng ta sẽ thoát khỏi thang máy đóng kín mà không hề bị trầy xước. Vì thế bạn hãy cố gắng loại bỏ suy nghĩ tiêu cực, có các biện pháp xử lý đúng và chờ đến khi thang máy hoạt động trở lại.

Khi thang máy bị chạy vượt tốc đương nhiên ai trong trường hợp ấy cũng hốt hoảng. Nhưng điều đâu tiên bạn cần làm là phải thật bình tĩnh để tìm cách giải quyết tiếp theo. Tránh rơi vào tình trạng hoảng loạn, la hét vì vừa gây mất sức và vừa không giúp được gì cho bạn.

….sau đây là một số trường hợp cụ thể

a. Trường hợp thang máy chạy "vượt tốc"

Nếu bạn đang sử dụng thang máy mà cabin tự dưng chạy với tốc độ nhanh hơn bình thường mà một số người thường gọi là thang máy rơi nhưng thực ra trường hợp này chỉ là chạy vượt tốc thôi, số đông mọi người trong trường hợp ấy sẽ nghĩ mình sắp chết và hét ầm ĩ lên, theo chúng tôi bạn nên bình tĩnh và thực hiện một số thao tác sau:

#2.Nhanh chóng nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển

Sau khi bạn bình tĩnh trở lại và nhanh nhất có thể nhấn vào tất cả các nút trong bảng điều khiển cabin. Việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp được kích động và có thể giúp thang máy không bị rơi thêm.

#3. Nằm trên sàn

Trong trường hợp xấu nhất là nhân viên trong tòa nhà ứng phó không kịp, thang máy vẫn cứ rơi và chúng ta vẫn bị nhốt trong cabin cầu thang máy thì ngay lập tức chúng ta hãy nằm song song với sàn nhà, nằm ra giữa sàn và gối đầu lên một tay, còn một tay thì hãy dùng để che mặt.

Cách nằm này để giúp phân bố đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể, giảm thiểu thương tích. Gối đầu lên một tay, một tay che mặt để giảm bớt bị thương vào đầu và giảm thiểu vật dụng phía trên rơi xuống làm mặt bị thương.

#4. Co đầu gối

 Và cuối cùng là bạn hãy cong đầu gối lại nhiều nhất có thể để tạo thế uyển chuyển, giảm thiểu sự chấn động mạnh có thể làm gãy xương chân trong trọng khi có sự cố va chạm mạnh.

#5. Hoặc nắm chặt tay vịn trong thang máy

Bạn cũng có thể bám chặt vào tay cầm của thang máy, vì khi đó tay cầm sẽ giữ cho bạn một vị trí cố định. Điều này giúp bạn giữ được vị trí của mình, không bị ngã hay va chạm khi thang máy chao đảo, mất cân bằng.

Cùng với đó, bạn cố dựa chắc lưng và đầu vào tường, vào vách thang máy, nắm chắc tay vịn để tránh ảnh hưởng đến cột sống, phòng khi thang máy rơi tự do 

Cách này dù không phải là tốt nhất nhưng cũng giảm thiểu thương tích nghiêm trọng cho bạn.

b. Trường hợp thang máy rơi xong dừng đột ngột

#2. Bấm nút mở cửa

Khi thang máy dừng đột ngột, bạn đừng bấm nhiều nút mà hãy thử ấn nút mở cửa. Nếu thang máy không phản ứng gì thì hãy ấn nút cứu hộ và làm theo hướng dẫn trên bảng điều khiển.

#3. Liên lạc với người bên ngoài

Đập cửa, gọi to, gọi điện thoại ra bên ngoài để gọi người đến giúp. Đừng vội vàng, hoảng sợ dùng tay cạy cửa thang máy bởi cách này không có tác dụng vì cửa thang máy quá nặng và chặt sẽ  làm bạn bị đau và mất sức.

#4.Tuyệt đối không leo ra ngoài thang máy

Nguy cơ bị kẹp giữa thang máy và sàn nhà là rất cao nên bạn tuyệt đối không được leo ra ngoài bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin (trên nóc cabin có nhiều thiết bị điện và bạn có thể bị điện giật). Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp kẹt thang máy, ở trong cabin là an toàn nhất.

III. Những điều cần lưu ý khi đi thang máy

1. Không nên nhảy

Nhiều người cho rằng việc nhảy lên khi thang máy rơi tự do sẽ giúp giảm thiểu lực tác động. Tuy nhiên, nếu muốn áp dụng đúng kĩ thuật, bạn cần phải có đủ thời gian cũng như nhảy đúng với tốc độ mà thang máy đang rơi xuống.

Đây thực sự là một quan niệm sai lầm, bởi theo lý thuyết, tốc độ rơi của thang máy khoảng 160km/h nhưng con người chỉ có thể nhảy 3 - 4km/h mà thôi.

Do đó, việc nhảy lên khi thang máy đang rơi chỉ làm tăng khả năng khiến bạn bị đập đầu vào thang máy, sau đó đập xuống sàn và bị thương nặng hơn.

2. Đừng đứng thẳng

Đứng thẳng cũng không phải là một lựa chọn tốt nhất nếu bạn bị kẹt khi thang máy đang rơi tự do. Việc đứng thẳng có thể sẽ gây thương tích nghiêm trọng cho chân và cột sống. Thật đáng sợ vì lượng trọng lực đè xuống cơ thể sẽ gấp khoảng 10 lần những gì bạn thường trải nghiệm.

3. Ngồi

Phản ứng tự nhiên của một số người khi thang máy rơi tự do là ngồi xuống. Mặc dù chấn thương khi ngồi sẽ ít hơn so với việc đứng thẳng, tuy nhiên, vị trí này cũng sẽ gây thương tích cho cột sống.

Trong trường hợp thang máy đông người, và không thể nằm xuống, bạn nên ngồi ở tư thế bó gối. Bằng cách này có thể giảm tối đa chấn thương xảy ra khi thang máy va chạm với mặt đất.

4. Khuỵu gối

Bên cạnh đó cũng không nên khuỵu gối xuống, vì khi thang máy rơi tất nhiên chúng ta sẽ không thể đứng thẳng được rồi, và lực tác động sẽ chuyển từ thang máy lên người chúng ta, nếu như trong trường hợp này chúng ta cố khuỵu gối sẽ gây áp lực rất lớn cho chân của chúng ta, dẫn đến cơ thể không thăng bằng, chúng ta sẽ dễ bị ngã xuống sàn gây thương tích nguy hiểm…

5. Một số lưu ý khác

Bên cạnh những lưu ý trên thì chúng ta cũng cần biết thêm về một lưu ý trong trường hợp thang máy gặp trục trặc. Đừng nên cố gắng leo ra khỏi thang máy, hành động này cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ tử vong vì bị kẹp giữa sàn nhà và thang máy là rất cao, Bên cạnh đó chúng ta nên nhấn nút trợ giúp, gọi điện thoại nội bộ gắn trong thang máy để thông báo cho nhân viên toà nhà biết. Đồng thời, hãy cố gắng bình tĩnh hết sức có thể vì những người kỹ sư cũng đang cố gắng cứu chúng ta ra ngoài.

Tuy nhiên, bằng cách nào thì cơ thể cũng sẽ bị chấn động, chỉ có thể giảm nhẹ chấn thương nghiêm trọng. Vì thế, nếu cảm thấy sợ hãi với thang máy, bạn nên đi cầu thang bộ, vừa tiết kiệm điện và tốt cho sức khỏe. Nhưng điều đó cũng không phải là một cách hiệu quả khi bạn di chuyển ở các tòa nhà cao tầng.

Đừng lo lắng, bạn cần nhớ rằng, sự cố rơi thang máy rất hiếm khi xảy ra. Đặc biệt khi đến với Công ty thang máy THT của chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn, phục vụ tận tình để có được những sản phẩm thang máy chất lượng nhất và có dịch vụ lắp đặt, giám sát lắp đặt thang máy, bảo dưởng bảo trì hiệu quả và an toàn.

Hãy yên tâm và để thang máy THT xua tan lo lắng của bạn.

Chúc sức khỏe và thành công!

Bình luận