Đang gửi...

Hotline: 0243 201 1420

Toggle navigation

Văn hóa đi thang máy của người Nhật

Văn hóa công cộng, văn hóa giao tiếp và nề nếp của người Nhật Bản được thể hiện ở khắp mọi nơi trên đất nước họ. Và với  quốc gia đông dân này, mặc dù đi chung thang máy là hoạt động thường nhật nhưng văn hóa đi thang máy của người Nhật là nét văn minh trong ứng xử cộng đồng được đặc biệt quan tâm và đáng để học tập.

Đi thang máy - hoạt động tưởng chừng đơn giản trong các tòa nhà. Không chỉ đơn giản là việc bước ra bước vào, chọn tầng để bấm nút rồi đợi và bước ra ở tầng muốn đến. Người Nhật tương đối coi trọng việc đi thang máy, vì họ coi đó là một nét văn hóa cũng như một thước đo sự văn minh, ứng xử của mỗi người.

Nét đẹp văn hóa trong việc đi thang máy của người Nhật Bản.

1/ Đứng đợi thang máy rất văn minh

Người Nhật luôn đứng đợi thang máy ở hai bên cửa thang chứ tuyệt nhiên không đứng chắn trước cửa. Bởi vì họ hiểu rằng khi thang máy xuống, người ở trong bước ra thì mới vào được. Nên họ đứng dịch sang hai bên để thuận tiện cho việc ra vào thang máy. Hành động đó tránh việc chen lấn, vừa giúp tiết kiệm thời gian của mọi người mà lại không làm bất kỳ ai thấy khó chịu. 
Chẳng một ai có thể ưa nổi chuyện vừa thoát khỏi cái thang máy chật ních rồi lại phải cố luồn lách qua đám đông chắn ngang cửa đâu nhé.

2/ Trước khi vào thang máy

 • Cháo hỏi khi mọi người biết nhau, gặp nhau khi đi thang máy.
 • Xếp hàng và tôn trọng trật tự thứ tự: phụ nữ, trẻ em, người già, người tàn tật phải được ưu tiên.
 • Nên chờ thang tiếp theo khi thang máy đã chật.
 • Hãy đi bộ nếu bạn chỉ lên xuống một hai tầng.

3/ Bạn đứng vị trí nào?

Khi làm việc tại cơ quan, phân xưởng có phân rõ cao cấp thứ bậc thì việc biết và đứng đúng vị trí lrất quan trọng ở Nhật Bản. Vì thế, các nhân viên luôn nắm rõ quy tắc ứng xử trong thang máy để không bị mắc lỗi thất lễ và bị đánh giá thấp khi đi cùng khách hàng hay di cùng sếp. 

Khi đi cùng khách hàng, nhân viên có vị trí thấp nhất sẽ ấn nút thang máy và giữ cửa thang máy mở đến khi khách hàng bước vào an toàn. Tiếp theo, người đó đúng ở vị trí sát bảng điều khiển để chọn số cho từng người. Và cuối cùng, trước khi ra ngoài thì phải giữ cửa cho đến khi mọi người ra ngoài hết.

Ngoài việc để sếp vào trước, bạn cần chọn vị trí thuận tiện gần bảng điều khiển để ấn thang máy cho sếp. Nhìn vào hình minh họa, chúng ta có thể thấy:

 • Vị trí 1: người có vai trò quan trọng nhất
 • Vị trí 2: Người có vai trò quan trọng thứ 2
 • Vị trí 3,4: Nhân viên, thường số 4 là hậu bối hoặc là người có vai trò thấp hơn số 3

4/ Giữ cửa thang máy cho người tiếp theo

Ở Nhật Bản, người nào vào thang máy đầu tiên sẽ có nhiệm vụ giữ thang máy cho tất cả mọi người vào sau đó. Khi thang máy đang đóng mà bạn thấy người chạy tới hãy tỏ ra lịch sự, giữ nút mở cửa thang máy.

5/ Giữ yên lặng khi đi thang máy

Người Nhật luôn giữ yên lặng khi sử dụng các phương tiện công cộng. Vì thế, họ không thích ồn ào, họ thích sự riêng tư cá nhân, và bạn cũng nên như vậy. Điều tối kỵ khi đi thang máy là gây ồn ào. Người Nhật luôn giữ im lặng, không nói chuyện to, xô đẩy và luôn chú ý âm lượng khi nghe điện thoại. 

6/ Khi thang máy có sự cố

Trên mọi thang máy đều ghi khi có sự cố hãy ấn nút báo động để xủa lý hoặc chờ người cứa trợ và điều quan trọng nhất là bạn cần phải bình tĩnh. Ngoài nút báo động, bạn còn có điện thoại di động, hãy gọi cho người nhà ra báo bảo vệ nếu có thể. 

>>>Tham khảo: Làm gì khi thang máy rơi tự do

7/ Khi đi thang máy với trẻ em

 • Bạn đi thang máy với trẻ con, hãy lưu ý với đứa trẻ thang máy không phải là đồ chơi, không phải là nơi để chơi và cần học cách sử dụng thang máy an toàn. 
 • Hãy chỉ cho bé biết tất cả các nút trên bảng điều khiển và chức năng để bé biết tự bảo vệ mình khi cần. 
 • Không được thò tay vào giữ cửa mà cần bấm nút giữ cửa mở để không bị kẹp tay. 
 • Hướng dẫn bé không được chạm vào cửa thang máy vì bé có thể bị cuốn tay khi cửa mở sang hai bên.
 • Đừng để trẻ bấm tất cả các nút cho vui hay yêu cầu mọi người đợi để bé bấm tầng nhà mình. Trừ phi chỉ có một mình bạn và bé đang ở trong thang máy thì hanỹ cho bé thực hành. 
 • Hãy kiểm tra xem đứa bé có bấm được nút "báo động" trên thang máy khi có sự cố hay không. Nếu không bấm được, đừng bao giờ để bé tự đi thang máy một mình.
 • Nếu bạn dùng xe đẩy, hãy quay xe sẵn sàng từ khi đợi và bước lùi vào thang máy để xe và bé cùng hướng ra phía cửa. Thang máy thường không có đủ chỗ để quay xe đẩy.
 • Nếu đứa trẻ còn bé hãy bế bé lên thay vì để bé đứng nhìn mông người đằng trước.

Dường như ở cái xứ hoa anh đào này, tĩnh lặng đã trở thành một quy chuẩn, cũng là cái không khí len lỏi khắp đất nước có nền văn hóa được coi là tinh hoa nhân loại này. Khu mua sắm, khu tàu điện, thư viện, trường học,…tất cả đều phảng một nét gì đó ôn hòa, chầm chậm, hiền hòa, chẳng xô bồ, không một chút sỗ sàng, xô bồ. 

Đất nước và con người nơi đây duy trì nhiều nét văn hóa riêng mà chẳng ai quy định. Nhưng những điều đó đã trở thành bộ nguyên tắc ngầm mà người ta luôn thực hiện mà không cần đến lý do. Người Nhật rất coi trọng ý thức cá nhân, cũng chính điều này đã tạo nên những nét văn hóa riêng đến cả thế giới phải nể phục. Và Văn hóa sử dụng thang máy Nhật thực ra chẳng có gì quá to tát, chỉ là một chút ý thức mà thôi. 

Hãy ý thức hơn để trỏ thành người văn minh hơn và được mọi người tôn trọng!
 

Bình luận